loading
ศึกษาให้ดี ยา Kerra แก้โควิด ได้จริงหรือ

ศึกษาให้ดี ยา Kerra แก้โควิด ได้จริงหรือ

เขียนเมื่อวันที่ 03/08/2021

ยาเคอร่า รักษาโรคโควิด-19 ได้จริงไหม

นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 (Coronavirus Disease 2019) หนึ่งในโรคอุบัติใหม่ของระบบทางเดินหายใจที่มีความรุนแรง ทั้งยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของประชาชน และสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจทั่วโลก เพื่อควบคุมการระบาด COVID-19 ให้ได้โดยเร็ว ทีมนักวิจัยทั่วโลกต่างเร่งคิดค้นและพัฒนาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพที่จะจัดการกับโควิด-19 ออกมาให้เร็วที่สุด แม้ในการผลิตวัคซีนป้องกันโรค โดยทั่วไปอาจใช้เวลามากถึง 10 ปี ถึงได้วัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง ซึ่งปัจจุบันองค์การอนามัยโลก (WHO) ให้การรับรองวัคซีนโควิด-19 ที่สามารถใช้ได้ในกรณีฉุกเฉิน ประกอบด้วย วัคซีนแอสตราเซนเนก้า, วัคซีนไฟเซอร์, วัคซีนโมเดอร์นา, วัคซีนซิโนฟาร์ม, วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และวัคซีนซิโนแวค สำหรับฉีดเพื่อกระตุ้นร่างกายให้สร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัส ลดความรุนแรงหากติดเชื้อ และลดอัตราการเสียชีวิต

ด้วยสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยที่ทวีความรุนแรง นอกจากวัคซีนโควิด-19 ยารักษาโรคเป็นสิ่งที่หลายคนแสวงหามาไว้ปกป้องตนเองและครอบครัว แม้จะมียาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir)  ที่ใช้ต้านเชื้อไวรัสที่ก่อโรคโควิด-19 แต่เนื่องจากการใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ต้องผ่านดุลพินิจทางการแพทย์เป็นผู้ประเมิน ทำให้ผู้คนหันมาสนใจยาสมุนไพรแผนโบราณสูตรรักษาอาการหวัดและเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะยาฟ้าทะลายโจร

รู้จักกับฟ้าทะลายโจร ยาสมุนไพรประจำบ้าน

ยาฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย ใช้บรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไอ และเจ็บคอ นอกจากนี้ยังมีสารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ที่ช่วยยับยั้งการแพร่เชื้อโควิด-19 ในผู้ป่วยอาการไม่รุนแรง ทำให้มีอาการดีขึ้น และมีส่วนช่วยในการป้องกันปอดอักเสบ ประกอบกับเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2564 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการพัฒนาระบบยาแห่งชาติ เรื่อง บัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2564 ซึ่งเพิ่มฟ้าทะลายโจร ในบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร เพื่อใช้รักษาโรคโควิด-19 ในผู้ป่วยอาการน้อย ทำให้ยาสมุนไพรตัวนี้กลายเป็นทางเลือกในการบรรเทาอาการป่วย

 

ไขคำตอบยา Kerra ป้องกันโควิด-19 ได้จริง 

ยาแคปซูลสมุนไพรบนโต๊ะไม้

ยาแคปซูลสมุนไพรช่วยต้านโรคโควิด-19

เมื่อไม่นานมานี้ มีการแชร์ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ว่า ยา Kerra เป็นสมุนไพรทางเลือกอีกหนึ่งตัว ที่สามารถรักษาอาการป่วย COVID-19 ได้ ซึ่งเรื่องนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบข้อมูลและเนื้อหาพบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีการโฆษณาว่าเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบยาเม็ดที่ได้จากสมุนไพรหลายชนิด ได้แก่ ฟ้าทะลายโจร แก่นจันทน์แดง แก่นจันทน์ขาว หัวคล้า รากฟักข้าว รากมะนาว รากสะแก รากกระทุงหมาบ้า รากย่านาง บอระเพ็ด แต่เมื่อพิจารณาจากสูตรที่ขึ้นทะเบียนตํารับ พบว่าไม่มีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบ อีกทั้งไม่พบหลักฐานข้อมูลการวิจัยถึงประสิทธิผลและความปลอดภัยในการใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเคอร่า (Kerra) รักษาโรคโควิด-19 รวมถึงข้อมูลการขึ้นทะเบียน ปรากฎว่า ยาเคอร่า เป็นผลิตภัณฑ์ยาแผนไทยเลขทะเบียนยาที่ G 40/57 ที่ข้อบ่งใช้เป็นยาแก้ไข้ ฉะนั้น การนำยา Kerra มาใช้เพื่อรักษา COVID-19  จึงไม่สอดคล้องตามสรรพคุณที่ขึ้นทะเบียนไว้ ด้วยเหตุนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาไม่แนะนําให้ใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเคอร่าในการรักษาโควิด-19

อย่างไรก็ดี สมุนไพรไทยอย่างยาฟ้าทะลายโจรไม่สามารถป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้ การดูแลตัวเองให้ดี ทำตามวิธีการป้องกันอย่างถูกต้องควบคู่การฉีดวัคซีนโควิด เพื่อสร้างภูมิต้านทานโรคถือเป็นวิธีป้องกันการระบาดของโรคที่ทุกคนควรทำ โดยวัคซีนโควิด-19 ที่ใช้ในไทย ณ ตอนนี้ มีเพียงวัคซีนแอสตราเซนเนก้า, วัคซีนซิโนฟาร์ม และวัคซีนซิโนแวค ส่วนวัคซีนตัวอื่น ๆ แม้ขึ้นทะเบียนกับทาง อย. แต่ยังอยู่ระหว่างเจราเพื่อนำเข้ามาหรือเพิ่งเซ็นสัญญาซื้อขาย 

สำหรับใครที่วางแผนเสริมความปลอดภัยให้กับตัวเองและคนที่คุณรัก ผ่านการทำประกันภัยสุขภาพ ประกันภัยโควิด หรือประกันภัยแพ้วัคซีนโควิด Hugs Insurance Broker ยินดีเป็นผู้ช่วยให้คุณตามหาผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ในยุคโควิด สามารถติดต่อฮักส์ได้ผ่านช่องทาง Facebook Line หรือ โทร 0 2975 5855

อ้างอิงข้อมูล : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย กระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม, คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล, ราชกิจจานุเบกษา, องค์การอนามัยโลก (WHO), โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร, สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข


#HUGS

#LifeALife

#LifeIsAllRight

#ฮักส์เคียงข้างทุกไลฟ์สไตล์

#ง่ายทุกการใช้ชีวิต

#ฮักส์จริงใจใส่ใจดูแลคุณ

#หมดห่วงเรื่องสุขภาพให้ฮักส์ดูแลคุณ

#ประกันวัคซีนโควิด

#ประกันภัยโควิด

#ฮักส์ประกันภัยสุขภาพ

ช่องทางเป็นเพื่อนกับฮักส์

Facebook : HUGS Insurance
Line : HUGS Insurance

scroll top
ติดตาม "HUGS"
ช่องทางชำระเงิน
  • ชําระเงินผ่านบัตร visa, visa payment
  • ชําระเงินผ่านบัตร mastercard, mastercard payment
  • ชําระเงินผ่านบัตร jcb, jcb payment
  • ชําระเงินผ่าน unionpay, unionpay payment
  • ชําระเงินผ่าน discover, discover payment
  • ชําระเงินผ่าน american express, american express payment
  • ชําระเงินผ่าน diners club, diners club payment
ใบรับรอง/ใบอนุญาต
  • ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนายหน้าประกันภัย, oic certificate
  • ประมวลผลบนระบบคลาวด์, aws, amazon-web-services รักษาความปลอดภัยด้วยระบบ https, ssl certificate https
  • tiba
+