loading
จุดอันตรายในบ้านที่ต้องระวัง ป้องกันอุบัติเหตุร้ายแรง

จุดอันตรายในบ้านที่ต้องระวัง ป้องกันอุบัติเหตุร้ายแรง

เขียนเมื่อวันที่ 18/08/2021

ระวัง! จุดอันตรายในบ้าน ที่ไม่ควรมองข้าม

บ้านคือสถานที่ที่ปลอดภัย แต่หากไม่ระมัดระวังตัวเองอาจเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงที่ไม่คาดฝันได้เช่นกัน โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หรือคนป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะมีความเสี่ยงเกิดอุบัติหกล้มหัวฟาดพื้นหรือแขนหักที่เป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นควรใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาทในทุกอย่างก้าว รวมทั้งใส่ใจดูแลคนใกล้ชิดอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้จะอยู่ภายในบ้านก็ตาม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง 

จุดอันตรายในบ้านที่ต้องระวัง ไม่ควรประมาท 

สำหรับจุดอันตรายภายในบ้านที่ต้องระวัง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงมีดังนี้ 

ผู้หญิงแขนเข้าเฝือก

อุบัติเหตุล้มแขนหัก

บันไดบ้าน 

บันไดบ้านถือเป็นจุดเสี่ยงในลำดับต้น ๆ ที่มักเกิดอุบัติเหตุลื่นหรือสะดุดล้ม ยิ่งถ้ามีของวางตามขั้นบันไดด้วยแล้ว ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรนำสิ่งของมาวางขวางทางลงบันไดโดยเด็ดขาด อีกทั้งควรเดินจับราวบันไดทุกครั้ง หากในบ้านมีผู้สูงอายุหรือเด็กเล็ก ไม่ควรปล่อยให้เดินขึ้นลงบันไดคนเดียวเด็ดขาด 

พื้นบ้าน 

พื้นบ้านที่มีความลื่น เปียกน้ำ หรือมีคราบน้ำมันฝังแน่น ถือเป็นจุดเสี่ยงอันตรายที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ช่วยให้พื้นเงางามมักมาพร้อมกับความลื่น ที่หากไม่เดินอย่างระมัดระวัง อาจเสี่ยงลื่นล้มหัวฝาดพื้นมีอันตรายถึงชีวิต นอกจากนี้การวางของเกะกะทางเดิน ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้เช่นกัน 

ห้องน้ำ 

อีกหนึ่งจุดเสี่ยงที่มักเกิดอุบัติเหตุลื่นล้ม เนื่องจากเป็นบริเวณที่เปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา รวมถึงคราบสบู่-  แชมพูมีผลทำให้พื้นลื่นได้เช่นกัน หากพลาดพลั้งหกล้มหัวฟาดพื้นมีความเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต ทั้งนี้ทั้งนั้น แนะนำให้ติดตั้งราวจับในห้องน้ำ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน 

ห้องครัว 

เป็นบริเวณที่มักมีคราบน้ำมันเกาะตามพื้นกระเบื้องเป็นเหตุให้เกิดการลื่นล้ม ถ้าโชคดีล้มไม่แรงมากก็อาจมีแค่รอยฟกช้ำ แต่ถ้าพลาดล้มหัวฟาดพื้นมีเลือดไหลออกมา ถือเป็นสัญญาณอันตรายต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว

ปลั๊กไฟ 

เป็นอีกหนึ่งจุดเสี่ยงที่มักเกิดอุบัติเหตุโดยเฉพาะกับเด็กเล็กวัยกำลังซน หากเอานิ้วแหย่เข้าไปมีโอกาสเกิดไฟดูดที่เสี่ยงอันตรายไม่น้อย เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่ไม่คาดฝันแนะนำให้ใช้ฝาครอปมาปิดที่ปลั๊กไฟจะดีที่สุด

หน้าต่าง 

อย่างที่ทราบกันดีว่าเด็กเล็กอยู่ในวัยที่กำลังซนและชอบปีนป่ายตามบริเวณต่าง ๆ ในบ้าน บริเวณหน้าต่างจึงถือเป็นอีกหนึ่งจุดเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรละสายตาจากเด็กเล็กแม้แต่วินาทีเดียว 

นอกจากจุดเสี่ยงดังข้างต้นที่กล่าวมา อุบัติเหตุล้มหัวแตก น้ำร้อนลวก หรือโดนของมีคมบาด ก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มักเกิดขึ้นภายในบ้านโดยไม่มีสัญญาณแจ้งเตือนล่วงหน้า ถ้าโชคดีก็บาดเจ็บแค่เล็กน้อย แต่หากโชคร้ายอาจมีอันตรายถึงชีวิต ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว แนะนำให้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อทุเลาอาการุนแรงได้บ้างก่อนนำส่งโรงพยาบาล 

 

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นยามเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉิน 

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นขั้นพื้นฐานเป็นสิ่งที่หลายคนควรรู้ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันจะได้นำไปช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาอาการที่รุนแรงลงได้บ้างไม่มากก็น้อย ก่อนโทรขอความช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล

พันผ้าพันแผลที่มือ

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นอุบัติเหตุลื่นล้มหัวแตก

 1. ใช้ผ้าสะอาดกดที่แผลเพื่อทำการห้ามเลือดไว้ ประมาณ 15 นาที ถ้ามีเลือดซึมออกมาให้เปลี่ยนผ้าใหม่ 
 2. ให้ผู้ป่วยนอนลงจากนั้นตรวจเช็คว่ามีสิ่งแปลกปลอมอะไรติดอยู่บนบาดแผลหรือไม่ ถ้ามีควรเอาออกให้ไหหมด 
 3. หากบาดแผลมีอาการบวมให้ใช้น้ำแข็งประคบเอาไว้ 

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นอุบัติเหตุน้ำร้อนลวก 

 1. ใช้น้ำเย็นล้างแผลบริเวณที่ถูกน้ำร้อนลวก ประมาณ 20 นาที (ห้ามใช้น้ำแข็งเป็นอันขาด)
 2. ใช้ผ้าสะอาดปิดบริเวณที่เป็นแผลน้ำร้อนลวก 

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นอุบัติเหตุของมีคมบาด

 1. ล้างสิ่งสกปรกออกจากบาดแผลให้หมด
 2. ยกบริเวณที่โดนของมีคมบาดให้สูงขึ้นแล้วกดห้ามเลือดไว้ 
 3. ใช้ผ้าสะอาดปิดที่ปากแผลเอาไว้ 
 4. หากรู้สึกเจ็บปวดที่บาดแผลให้ทานยาพาราเซตามอล แต่ห้ามทานยาแอสไพรินเพราะจะทำให้เลือดไหลเพิ่มและหลุดยาก 

อุบัติเหตุมักเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุบนท้องถนน หรือแม้กระทั่งใช้ชีวิตอยู่ในบ้านก็ตาม ต่อให้ดูแลตัวเองดีแค่ไหนก็มีโอกาสพลาดพลั้งได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นนอกจากการใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาทแล้ว การทำประกันภัยอุบัติเหตุก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นในอนาคตจะได้ไม่เป็นกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการพักรักษาตัว ฮักส์มีประกันภัยอุบัติเหตุที่คุ้มครองได้อย่างครอบคลุม ราคาเริ่มต้นเพียง 299 บาท/เดือน แต่ให้ความคุ้มครองค่ารักษาถึง 30,000 บาท/ครั้ง พร้อมชดเชยรายได้ระหว่างเข้ารักษาตัวเป็นผู้ป่วยในจากอุบัติเหตุ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0 2975 5855 ยินดีให้คำปรึกษาทุกเรื่องประกันภัยที่คุณสนใจ 


#HUGS

#LifeALife

#LifeIsAllRight

#ฮักส์เคียงข้างทุกไลฟ์สไตล์

#ง่ายทุกการใช้ชีวิต

#ฮักส์จริงใจใส่ใจดูแลคุณ

#ประกันอุบัติเหตุ

#ฮักส์ประกันภัยอุบัติเหตุ

ช่องทางเป็นเพื่อนกับฮักส์

Facebook : HUGS Insurance
Line : HUGS Insurance

scroll top
ติดตาม "HUGS"
ช่องทางชำระเงิน
 • ชําระเงินผ่านบัตร visa, visa payment
 • ชําระเงินผ่านบัตร mastercard, mastercard payment
 • ชําระเงินผ่านบัตร jcb, jcb payment
 • ชําระเงินผ่าน unionpay, unionpay payment
 • ชําระเงินผ่าน discover, discover payment
 • ชําระเงินผ่าน american express, american express payment
 • ชําระเงินผ่าน diners club, diners club payment
ใบรับรอง/ใบอนุญาต
 • ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนายหน้าประกันภัย, oic certificate
 • ประมวลผลบนระบบคลาวด์, aws, amazon-web-services รักษาความปลอดภัยด้วยระบบ https, ssl certificate https
 • tiba
+