loading
5 ปัญหาสุขภาพยอดฮิตวัยทำงาน เสี่ยงเกิดโรคร้าย

5 ปัญหาสุขภาพยอดฮิตวัยทำงาน เสี่ยงเกิดโรคร้าย

เขียนเมื่อวันที่ 20/07/2021

ปัญหาสุขภาพในวัยทำงานที่ไม่ควรมองข้าม

สุขภาพและร่างกายเป็นเรื่องสำคัญของมนุษย์ที่ต้องหมั่นใส่ใจและดูแลรักษาให้ดี เนื่องจากสภาพร่างกายของมนุษย์เราสามารถเสื่อมสภาพลงได้ตามกาลเวลา รวมถึงอายุที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นความเสี่ยงในการเจ็บป่วยและเกิดโรคก็มีเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยทำงานถือได้ว่าเป็นวัยที่มีความเสี่ยงเรื่องปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่วัยทำงานต้องพบเจอ และควรระมัดระวังดูแลร่างกายและสุขภาพเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเป็นโรคร้ายในอนาคต

สำหรับวัยทำงานเราจะใช้ระยะเวลาส่วนใหญ่ในแต่ละวันหมดไปกับการทำงานประมาณ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน รวมถึงช่วงเวลาเร่งรีบต่าง ๆ ทำให้ไม่มีเวลาในการดูแลสุขภาพร่างกายได้อย่างเหมาะสม รวมถึงการรับประทานอาหารที่อาจได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน เนื่องจากเวลาที่จำกัดและไม่มีเวลาออกกำลังกาย การพักผ่อนน้อย ซึ่งเป็นการดำเนินชีวิตวนลูปที่หลายคนกำลังพบเจอ เสี่ยงทำให้เกิดปัญหาสุขภาพสำหรับคนวัยทำงานที่ต้องระมัดระวัง จะมีปัญหาสุขภาพด้านใดบ้าง ฮักส์รวบรวมข้อมูลมาฝาก

1.ความเครียด

ผู้ชายกำลังเครียด

ความเครียดจากการทำงาน

ความเครียดและปัญหาสุขภาพจิตของวัยทํางาน ถือเป็นสิ่งที่ต้องพบเจอบ่อย ๆ ในแต่ละวัน จนเกิดเป็นภาวะความเครียดจากเรื่องงานไปจนถึงเรื่องอื่น ๆ เช่นภาระในการรับผิดชอบหน้าที่ ความสัมพันธ์ หรือปัญหาต่าง ๆ ที่ส่งผลให้เกิดเป็นความเครียด ทำให้คนวัยทำงานส่วนใหญ่เกิดภาวะโรคเครียดกันมากยิ่งขึ้น เมื่อเกิดอาการเครียดร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมนทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ หากปล่อยทิ้งไว้จะเกิดเป็นความเครียดเรื้อรังที่เป็นต้นเหตุสำหรับการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคปวดศีรษะไมเกรน 

2.สายตากับโรคจอประสาทตาเสื่อม

พิมพ์งานด้วยโน้ตบุ๊ก

ทำงานด้วยโน้ตบุ๊ก

ในยุคปัจจุบันรูปแบบการทำงานส่วนใหญ่จะเป็นการทำงานผ่านคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก หรือสมาร์ทโฟนมากยิ่งขึ้น ซึ่งการทำงานบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ จะส่งผลกระทบต่อดวงตาของเราเวลาจ้องมองหน้าจอเป็นเวลานาน เนื่องจากคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก หรือสมาร์ทโฟนจะมีแสงสีฟ้าที่ส่งผลต่อสายตา โดยจะเริ่มมีอาการมองไม่ชัด ตาพร่ามัว ดังนั้นสามารถดูแลตัวเองได้โดยหมั่นหาช่วงเวลาในการพักสายตาบ่อย ๆ หลังจากจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมที่อาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นสูญเสียการมองเห็น

3.ออฟฟิศซินโดรม

อาการปวดบริเวณข้อมือหลังจากทำงาน

อาการออฟฟิศซินโดรม

โรคออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) มีความเสี่ยงเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมนุษย์ออฟฟิศ เนื่องจากพนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่ต้องทำงานนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จึงส่งผลกระทบต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ระบบกระดูก และระบบย่อยอาหารไปจนถึงการมองเห็น โดยอาการของโรคออฟฟิศซินโดรม จะมีอาการปวดบริเวณคอ บ่า หลัง ซึ่งอาการเหล่านี้อาจนำไปสู่โรคร้ายอื่น ๆ ได้

4.ความอ้วน