loading
ขั้นตอนรับเงินชดเชยประกันรถยนต์ ค่าขาดประโยชน์ระหว่างซ่อม

ขั้นตอนรับเงินชดเชยประกันรถยนต์ ค่าขาดประโยชน์ระหว่างซ่อม

เขียนเมื่อวันที่ 14/09/2021

เงินชดเชยค่าขาดประโยชน์ระหว่างซ่อม ประกันรถยนต์ขอแบบไหน 

รถยนต์ยานพาหนะที่สำคัญในการเดินทางในปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้รถใช้ถนนเพิ่มมากขึ้น ทำให้ความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมีสูงขึ้นเช่นกัน การขับขี่รถยนต์ถึงแม้จะระมัดระวังหลีกเลี่ยงอันตรายแค่ไหนก็สามารถเกิดอุบัติเหตุได้

สำหรับคนมีรถประกันภัยรถยนต์ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ควรมองข้าม นอกจากประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) และประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ที่เป็นการตกลงกันระหว่างผู้เอาประกันภัยและบริษัทประกันภัย โดยผู้ซื้อสามารถเลือกความคุ้มครองและเงินทุนประกันได้ตามที่ต้องการ เป็นความคุ้มครองที่ไม่ได้ถูกบังคับใช้โดยกฏหมายแต่คนส่วนใหญ่นิยมเลือกทำ เพื่อความคุ้มครองที่ครอบคลุมให้แก่รถยนต์ บุคคลภายนอก และผู้ขับขี่มากยิ่งขึ้น 

ในกรณีเกิดอุบัติเหตุถูกคู่กรณีชนและเราเป็นฝ่ายถูก สามารถเรียกค่าขาดประโยชน์ระหว่างรอซ่อม หรือค่าสินไหมที่คุณต้องได้ (ในกรณีที่เป็นฝ่ายถูก) จากคู่กรณี (ที่เป็นฝ่ายผิด) ในระหว่างที่รถยนต์กำลังรอซ่อม โดยทางบริษัทประกันจะให้คำนวณทั้งในส่วนของระยะเวลาในการรอซ่อม ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในยามที่ไม่มีรถยนต์สำหรับขับขี่ เช่น รถยนต์เป็นสิ่งที่ต้องใช้สำหรับการขับขี่ไปทำงานในทุก ๆ วัน เมื่อไม่มีรถยนต์และต้องเดินทางไปทำงานด้วยบริการรถสาธารณะเช่น รถไฟฟ้า รถเมล์ รถแท็กซี่ ในแต่ละวันตามจำนวนวันที่รถทำการซ่อมในอู่ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สามารถเรียกได้จากบริษัทประกันภัยของคู่กรณี

 

อัตรากำหนดการเรียกค่าขาดประโยชน์ระหว่างรอซ่อม

เรียกเงินชดเชยจากบริษัทประกันภัยรถยนต์

เงินชดเชยประกันภัยรถยนต์

ทางด้านสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย  (คปภ.) ได้มีการหารือเพื่อกำหนดความคุ้มครองค่าขาดประโยชน์ ที่ควรระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ให้ชัดเจน ค่าขาดประโยชน์ระหว่างซ่อมรถ คปภ. โดยเบื้องต้นกำหนดอัตราค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถยนต์แบ่งเป็น 3 กลุ่มหลักคือ

 1. รถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง กำหนดอัตราไม่น้อยกว่าวันละ 500 บาท
 2. รถยนต์รับจ้างสาธารณะขนาดไม่เกิน 7 ที่นั่ง กำหนดอัตราไม่น้อยกว่าวันละ 700 บาท
 3. รถยนต์ขนาดเกินกว่า 7 ที่นั่ง กำหนดอัตราไม่น้อยกว่าวันละ 1,000 บาท

ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ เอกสารที่ต้องใช้

เอกสารจำเป็นที่ต้องใช้ประกอบการเรียกค่าขาดประโยชน์ระหว่างซ่อมรถ จะมีเอกสารทั้งบริษัทประกันเป็นผู้ออกให้และเอกสารที่ต้องเตรียมไปเอง ดังนี้ 

 • ใบเคลมเพื่อเป็นการรับรองความเสียหายของทรัพย์สิน
 • ใบเสนอรายการความเสียหายรถยนต์
 • สำเนาความคุ้มครองกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์
 • สำเนาทะเบียนรถยนต์
 • สำเนาใบขับขี่รถยนต์
 • ใบรับรถ
 • รูปถ่ายตอนซ่อมรถ
 • หนังสือเรียกร้องสินไหมค่าขาดประโยชน์ระหว่างรถซ่อม
 • สำเนาหน้าสมุดบัญชีธนาคารของผู้เอาประกัน

*ควรสอบถามเอกสารที่ต้องใช้จากบริษัทประกันภัยของคู่กรณี

ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ

ขั้นตอนการเรียกค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ

ขั้นตอนการเรียกค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถยนต์ 

นอกจากการเตรียมเอกสาร ควรทราบถึงรายละเอียดและขั้นตอนเพื่อการดำเนินการที่ง่าย สะดวก และรวดเร็วในการเดินเรื่อง ดังนี้ 

 1. เดินทางไปที่บริษัทประกันภัยของคู่กรณีหรือแจ้งไปยังบริษัทประกันภัยของคู่กรณี เพื่อยื่นเอกสารเรียกร้องค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถยนต์ 
 2. ยื่นเอกสารสำคัญที่ควรมีให้ครบถ้วน
 3. ทางบริษัทประกันภัยของคู่กรณีจะทำการเช็คเอกสารและข้อมูลเพื่อพิจารณา ประเมิณวงเงินในการชดเชย รวมถึงอาจมีการเจรจาต่อรองกับผู้เรียกค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ 
 4. เมื่อตกลงในส่วนของยอดเงินชดเชย รอรับค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ อาจใช้ระยะเวลาในการดำเนินการประมาณ 7-14 วัน โดยวงเงินจะถูกโอนเข้าบัญชีผู้เอาประกันภัย 

*ระยะเวลาในการดำเนินการของแต่ละบริษัทประกันภัยอาจแตกต่างกันออกไป 

เห็นได้ว่าประกันภัยรถยนต์ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ทั้งในส่วนของความคุ้มครองรถยนต์ในกรณีต่าง ๆ ตามแบบแผนประกันภัยที่เลือกทำ และยังมีในส่วนของเงินชดเชยประกันรถยนต์ ค่าขาดประโยชน์ระหว่างซ่อมรถ หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรืออุบัติเหตุรถยนต์แบบไม่คาดคิดจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ในปัจจุบันตัวเลือกการทำประกันภัยรถยนต์มีหลากหลายทั้ง ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 และ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ ฮักส์มีประกันภัยรถยนต์หลากหลายพร้อมให้คุณเปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การใช้รถ ยินดีให้คำปรึกษาการเลือกซื้อประกันภัยที่เหมาะกับคุณ ติดต่อฮักส์ได้ผ่านช่องทาง Facebook Line หรือ โทร 0 2975 5855

อ้างอิงข้อมูล : OIC.OR.TH


#HUGS

#LifeALife

#LifeIsAllRight

#ฮักส์เคียงข้างทุกไลฟ์สไตล์

#ง่ายทุกการใช้ชีวิต

#ฮักส์จริงใจใส่ใจดูแลคุณ

#ประกันiรถยนต์

#ฮักส์ประกันภัยรถยนต์

ช่องทางเป็นเพื่อนกับฮักส์

Facebook : HUGS Insurance
Line : HUGS Insurance

scroll top